Những lưu ý khi bán nhà mặt tiền quận Bình Tân

Hiện nay, nhà mặt tiền đang được nhiều khách hàng lựa chọn bởi những tiện ích nó mang đến như: giao thông thuận tiện, thuận lợi kinh doanh buôn bán, liền kề các tiện ích dịch vụ thiết yếu,…Tuy nhiên đây là loại hình bất động sản phù hợp với những đối tượng khách hàng có thu nhập cao hoặc những hộ gia đình muốn đầu tư để cho thuê mặt bằng. Bình Tân là một trong những quận nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh, manh. Nhờ đó các hoạt động mua bán nhà mặt tiền quận Bình Tân diễn ra nhộn nhịp hơn. Hãy cũng Nhà Đất ST timg hiểu nhé.

THỊ TRƯỜNG NHÀ MẶT TIỀN BÌNH TÂN TPHCM

Những lưu ý khi bán nhà mặt tiền quận Bình Tân

Hiện nay, thị trường bán nhà mặt tiền quận Bình Tân TPHCM đang khá sôi động và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bình Tân là một quận phía Tây thành phố Hồ Chí Minh. Nơi có nhiều đường lớn như đường Nguyễn Thị Tú, đại lộ Võ Văn Kiệt, đường Tân Kỳ Tân Quý, đường Hương Lộ 2, … Là nơi kết nối giữa các quận lân cận như Quận 5, Quận 6, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Bình Chánh, …

Các khu vực như Tân Tạo, Bình Hưng Hòa, Tân Tạo A, Bình Trị Đông, An Lạc,… Đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi có nhiều tiềm năng phát triển. Và cơ sở hạ tầng đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ.

Giá trị nhà mặt tiền tại Bình Tân cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Tuy nhiên, việc mua bán nhà mặt tiền quận Bình Tân TPHCM cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như vị trí, diện tích, cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh và tình trạng thị trường trong từng thời điểm.

LƯU Ý KHI MUA NHÀ MẶT TIỀN QUẬN BÌNH TÂN

Vị trí

Một ngôi nhà phố hoàn hảo khi gần các tuyến giao thông huyết mạch, kết nối dễ dàng đến các khu vực lân cận. Đồng thời thuận tiện trong sinh hoạt hay học tập của tất cả các thành viên trong gia đình và liền kề các tiện ích như: Trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí,…

Tính pháp lý

Lưu ý quan trọng khi mua nhà mặt phố Bình Tân là kiểm tra các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) thật hay giả. Điều này sẽ giúp người mua có thể tránh được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những đối tượng xấu.

Tìm hiểu các thông tin về ngôi nhà dự định mua có đang xảy ra tranh chấp dân sự, cầm cố hay thế chấp không. Để đảm bảo tính xác thực các vấn đề trên khách hàng có thể hỏi: Người dân xung quanh hoặc đến UBND xã/phường, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận,…

Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà sắp mua là tài sản thừa kế thì tất cả những cá nhân liên quan phải ký vào biên bản chấp thuận bán nhà. Điều này sẽ tránh được sau này xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

An ninh

Tình hình an ninh khu nhà ở có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của gia đình bạn. Vì vậy, hãy tránh xa những khu vực có nhiều đối tượng xấu tập trung, thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp.

Phong thủy

Tránh mua nhà có phong thủy bất lợi như: Gần nghĩa trang, đường sắt, nhà tang lễ hay đối diện với cột điện, đền thờ,… Bởi những vị trí này chứa nhiều tà khí gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của những người sống ở đây. Về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hợp đồng mua bán

Trong giao dịch mua bán không nên sử dụng hợp đồng viết tay. Nếu nhà mặt tiền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng. Đồng thời kiểm tra các nội dung, điều khoản nếu có sai sót thì phải chỉnh sửa và bổ sung ngay.

Sau khi ký hợp đồng thì một trong các bên (đã được thỏa thuận) phải đến cơ quan thuế để nộp thuế. Tránh trường hợp bị phạt do nộp chậm

Nguồn lực tài chính

Nếu tìm được ngôi nhà đẹp, vừa ý nhưng mức giá quá cao, thì người mua cần phải cân nhắc tài chính cẩn thận. Nếu có vay mượn cần tính toán nằm trong khả năng chi trả để không ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Những lưu ý khi bán nhà mặt tiền quận Bình Tân

Những lưu ý về pháp lý khi mua nhà

Giai đoạn tìm hiểu và đàm phán:

– Tìm hiểu giấy tờ pháp lý của tài sản. Để biết giấy thật hay giả có thể bằng mắt thường xem dấu nổi và dấu đỏ. Cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả. Bạn có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường.
– Kiểm tra tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận. Nhiều trường hợp trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế là ngôi nhà 5 tầng. Thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng. Trường hợp này cần tìm hiểu việc cấp phép xây dựng.
– Cần tìm hiểu nhà đất chuyển nhượng có bị tranh chấp với hàng xóm liền kề. Hay tranh chấp giữa các đồng sở hữu hoặc với người khác. Để kiểm tra có thể hỏi tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc hỏi ngay những người sống liền kề…
– Nhiều trường hợp tài sản chỉ đứng tên một người (vợ hoặc chồng). Nhưng nếu tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng. Phải có đầy đủ vợ chồng tham gia ký kết. Nếu một người không có mặt ở địa phương như đang ở nước ngoài, đang chấp hành hình phạt tù… Sẽ gặp khó khăn khi chuyển nhượng.

Kiểm tra kĩ:

– Tìm hiểu ở Phòng công chứng xem tài sản có đang liên quan đến một giao dịch khác như:. Đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không? Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ những giao dịch này. Rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng.
– Kiểm tra giấy tờ tùy thân có còn trong hạn sử dụng hay không. (Thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp). Các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân… Có bị nhòe nhoẹt, cũ nát.
– Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất… hay không. Bởi chủ tài sản chi được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
– Kiểm tra việc mua bán có biểu hiện giấu giếm, vội vàng, giá cả mua bán có quá rẻ không?
– Tìm hiểu tài sản có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước… Nếu có cần tìm hiểu các thỏa thuận trước đó của các bên về việc sử dụng chung hạ tầng này.

Giai đoạn đặt cọc (nếu có):

– Việc đặt cọc, mua bán nên mời người làm chứng. Người làm chứng không nên là người có quan hệ họ hàng, huyết thống với bất kỳ bên nào.
– Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản. Khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán. Không mất thời gian kiểm đếm. Và không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.
– Hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ. Bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Giai đoạn ký hợp đồng tại phòng công chứng:

– Hạn chế việc mua bán viết tay. Nếu tài sản đã có giấy chứng nhận nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.
– Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng. Một trong các bên phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.
– Khi nhận Giấy chứng nhận cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận có chính xác không. Nếu phát hiện sai sót phải đề nghị đính chính ngay.