Thủ tục, lễ vật và bài cúng động thổ khởi công làm nhà chuẩn nhất

Lễ khởi công, động thổ làm nhà nếu như được chuẩn bị một cách đầy đủ, chi tiết thì không chỉ buổi lễ được diễn ra thuận lợi, tâm linh của mỗi thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy an hơn, mà còn mang đến những sự tốt lành cho ngôi nhà trước, trong và sau khi hoàn thiện.

Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về các chi tiết trong thủ tục, lễ vật và bài cúng được sử dụng trong lễ khởi công động thổ làm nhà chuẩn nhất nhé.

Nghi thức lễ Cúng động thổ xây nhà quan trọng

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ khởi công làm nhà

Phong thục, lễ nghi cổ truyển của Việt Nam có rất nhiều, một số đã bị mai một, nhưng vẫn còn rất nhiều những lễ tiết được phát triển và coi trọng, trong đó có lễ động thổ khởi công làm nhà.

Không những là một việc đại sự, vô cùng quan trọng của mỗi gia đình, mà rộng ra hơn nữa là những công trình lớn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Để ngôi nhà trong và sau khi xây dựng hoàn thiện có được cuộc sống an lành, hạnh phúc và viên mãn cho mỗi thành viên trong gia đình chính là những mong muốn của chủ nhà khi thực hiện lễ cúng động thổ.

Gia đình thuận lợi, an cư lạc nghiệp cùng những vận hạn được giảm bớt sau khi hoàn thiện căn nhà (vấn đề tâm linh chính là chủ nhà hoặc các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều tai ương, xui xẻo trong năm khi làm nhà) cũng chính là những ý nghĩa quan trọng của lễ cúng động thổ khởi công làm nhà.

Thủ tục, lễ vật và bài cúng động thổ

Để hoàn thành lễ cúng động thổ khởi công làm nhà, bạn cần thực hiện những bước sau đây:

+ Bước 1: Chọn ngày tốt, giờ tốt (Hoàng đạo, Sinh Khí, Lộc Mã, Giải thần) để thực hiện lễ cúng động thổ. Tuyệt đối tránh những ngày xấu (Hắc đạo, Sát chủ, Trùng tang….)

+ Bước 2: Chuẩn bị những lễ vật sau cho lễ cúng động thổ:

– Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc

– Một con gà

– Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

– Một đĩa muối

– Một bát gạo

– Một bát nước

– Nửa lít rượu trắng

– Bao thuốc, lạng chè

– Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

– Một đinh vàng hoa

– Năm lễ vàng tiền

– Năm cái oản đỏ

– Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

– Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

– Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

– Một đĩa muối gạo

– Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

Những đồ vật cần có trong 1 buổi lễ Cúng động thổ

+ Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ những đồ lễ trên, dọn ra và tiền hành cúng, khấn lễ động thổ theo bài cúng như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

+ Bước 4: Tiền hành động thổ, hóa vàng và kết thúc buổi lễ.

Trên đây là những thủ túc, lễ vật và bài cúng động thổ khởi công làm nhà chuẩn nhất giúp các bạn hiểu và thực hiện được một buổi lễ cúng động thổ cho gia đình.