Những lưu ý để mua bán nhà nợ ngân hàng bạn cần biết

Bạn có biết về mua bán nhà nợ ngân hàng không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về loại bất động sản này nhé!

I. Thế nào là mua nhà ngân hàng thanh lý?

Để hỗ trợ vốn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong kinh doanh, sản xuất, mua nhà nhiều ngân hàng đã mở dịch vụ cho khách hàng vay. Bằng cách thế chấp nhà, đất. Những khoản nợ này sau khi đến hạn khách hàng không thể hoàn trả, thanh toán, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản và tiến hành thanh lý.

Hiện nay có hai loại nhà ngân hàng thanh lý: 

Thứ nhất: Ngân hàng thanh lý nhà bằng cách cho chính chủ nhà rao bán

Thứ hai: Ngân hàng tự rao bán trong trường hợp chủ nhà không đồng ý hoặc không có khả năng bán.

II. Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý không? 

Tâm lý của đa số người Việt hiện nay chính là ham rẻ, đơn giản. Chỉ cần gắn mác “thanh lý” là đã có thể thu hút sự quan tâm của không ít người. Để giải đáp cho thắc mắc có nên mua nhà ngân hàng thanh lý không trước hết chúng ta làm rõ được những điều dưới đây:

1. Những lý do ngân hàng thanh lý nhà hấp dẫn người mua 

Giá rẻ: Ngân hàng không phải là công ty bất động sản. Mục đích thanh lý nhà hay còn gọi là phát mại không nhằm mục đích thu lợi. Mà chỉ đảm bảo ngân hàng có thể thu hồi vốn và lãi đã cho vay. Trước khi cho vay vốn ngân hàng đã tiến hành định giá đất, nhà với mức định giá bằng 70-80% so với đất của thị trưởng. Bởi vậy, khi tiến hành thanh lý người mua có thể tiết kiệm so với mua nhà ngoài thị trường từ 20-30%.

Đảm bảo: Ngân hàng là tổ chức có thương hiệu, uy tín, có trụ sở cũng như pháp nhân rõ ràng người mua sẽ không cần lo lắng bị lừa đảo. Thông tin nhà được ngân hàng thanh lý đều đã trải qua vòng kiểm tra pháp lý, định giá và đặc biệt thường là những ngôi nhà có vị trí tốt.

2. Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà ngân hàng thanh lý 

Dù có những ưu điểm giá rẻ, uy tín, đảm bảo nhưng nhà ngân hàng thanh lý cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Có nên mua nhà dự án vừa mới khởi công? Phân tích từ Rever!

2.1. Không xác định được đâu là chủ sở hữu

Để tạo điều kiện cho người vay vốn có thể trả các khoản vay của mình, ngân hàng trực tiếp cho chủ nhà được quyền bán nhà. Điều này có nghĩa giao dịch cần có sự tham gia của 3 bên là người bán (người vay vốn) – Ngân hàng – người mua.

Tuy nhiên, rủi ro có thể phát sinh khi người mua nhà thanh lý mua trực tiếp chủ nhà. Mà không có sự thông qua hay có mặt của phía ngân hàng. Người mua có thể gặp rắc rối như bị tịch thu nhà, tài sản có liên quan.

2.2. Khó khăn về pháp lý 

Là tài sản thế chấp khi thanh lý cần sự có mặt của đầy đủ các bên. Giấy tờ chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng có phần hơi rắc rối. Với trường hợp các bên đều hợp tác thì điều này không đáng lo nhưng không phải lúc nào giao dịch mua bán cũng diễn ra dễ dàng như chúng ta tưởng.

2.3. Dính khiếu nại, tố cáo

Trong trường hợp ngân hàng tiến hành thanh lý nhà mà người vay vốn không đồng ý hoặc không hài lòng với mức giá ngân hàng bán ra. Lúc này sẽ xảy ra tranh chấp, khiếu nại, kiện tụng tốn nhiều thời gian. Và dĩ nhiên người mua cũng là người có liên quan yêu cầu phải có mặt trong các buổi kiện tụng.

III. Những lưu ý để mua nhà ngân hàng thanh lý không dính rủi ro

Nếu vẫn quyết định mua nhà ngân hàng thanh lý, để tránh được tối đa những rủi ro có thể xảy ra bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Đảm bảo chắc chắn đó là đất ngân hàng thanh lý

Lượng nhà đất do ngân hàng thanh lý đang làm nóng thị trường bất động sản. Và thu hút sự quan tâm của cả khách hàng lẫn các chủ đầu tư bất động sản. Lợi dụng thời cơ này, không ít cò đất, đầu nậu kinh doanh tự do nhập nhằng biến nhà bình thường thành nhà ngân hàng thanh lý lừa khách hàng.

Để đảm bảo không mắc lừa trước khi mua nhà người mua cần tìm hiểu thật kỹ, xác định chính xác. Đây là đất ngân hàng thanh lý bằng cách đến trực tiếp ngân hàng. Hoặc tham khảo trên trang website chính thức của ngân hàng.

 bán nhà nợ ngân hàng

2. Đảm bảo các giấy tờ pháp lý 

Giấy tờ pháp lý đảm bảo những quyền lợi của người sử dụng đất, sau khi đã tiến hành giao dịch. Thì đó chính là quyền lợi của bạn. Bởi vậy, người mua cần nắm rõ các thông tin pháp lý bao gồm như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhà ở. Đất có thuộc diện quy hoạch không, đất có vướng mắc tranh chấp không,…

3. Hiện trạng và giá trị phát triển của nhà

Không phải nhà đất ngân hàng thanh lý nào cũng có giá trị phát triển. Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến mức giá của ngôi nhà. Mà quên đi những yếu tố khác như nhà có phù hợp với mục đích sử dụng không? Điều kiện vật chất có thuận lợi hay giá trị gia tăng của nhà có hay không?… Hãy đảm bảo sự phù hợp và xem xét liệu đây có phải là khoản đầu tư đúng đắn.

Mua nhà ngân hàng thanh lý sẽ là thời cơ nếu bạn nắm chắc những thông tin pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, nó sẽ là rủi ro nếu bạn gặp phải những cò mồi, những kẻ lợi dụng uy tín của ngân hàng để lừa người mua.

Hãy là người mua hàng sáng suốt nhé!

STLand chúng tôi, chuyên bán nhà mặt tiền Bình Tân, nhà ngộp, nhà mặt tiền quận Bình Tân,… Chúng tôi có nhà mặt tiền, nhà trong hẻm, biệt thự, căn hộ… Với giá cả ưu đãi nhất cho quý khách hàng thoải mái lực chọn.